Chào cả nhà,
Thật bất ngờ khi tất cả chúng ta phải đón chào năm mới 2020 bằng dịch cúm toàn cầu Corona. Tuy không gây tử vong nhưng điều đáng sợ của dịch bệnh này nằm ở tốc độ lây nhiễm cao và chưa có vacxin phòng bệnh kịp thời. Và đối tượng chính của Corona không ai khác đó chính là những cá thể con người có sức đề kháng yếu như người già, trẻ nhỏ, người trẻ ít vận động…
Để phòng bệnh, mọi người đổ xô đi mua khẩu trang và nước rửa tay tiệt trùng. Đó cũng là một cách bảo vệ bản thân khỏi bị lây nhiễm từ bên ngoài. Nhưng theo mẹ Silk, yếu tố cốt lõi giúp chúng ta phòng chống bệnh tật không phải là các dụng cụ y tế hỗ trợ này mà là ý thức sức khoẻ từ bên trong. Do đó, hãy ý thức về tầm quan trọng của sức khoẻ càng sớm càng tốt bằng cách xây dựng lối sống lành mạnh, ăn ngủ điều độ, tăng cường tập thể dục các bạn nhé.
Cả nhà Silk đều là dân “mê vận động”. Ba Silk chơi ba môn phối hợp xe đạp – chạy bộ – bơi lội. Mẹ Silk dạy yoga và đam mê chạy bộ. Hai bạn nhỏ thường xuyên được ra ngoài chạy nhảy, đạp xe đạp, bơi lội…vào cuối tuần. Có sức khoẻ tốt chúng ta sẽ tăng cường được sức đề kháng mạnh mẽ hơn để phòng chống bệnh tật.
Ngoài việc chăm chỉ tập thể dục, nhà Silk còn rất ít sử dụng kháng sinh mỗi khi bệnh vặt. Và thần chú trị cảm ho của gia đình mình đó chính là Siro húng chanh nhà làm. Nhân dịch cúm tràn lan, mẹ Silk muốn chia sẻ cùng mọi người công thức siro húng chanh đơn giản – hiệu quả – rẻ tiền – là hũ thuốc nên có trên kệ mỗi nhà đặc biệt gia đình có bé nhỏ.
Nguyên liệu
- 20 -25 lá húng chanh (hay còn gọi là Tần dày lá)
- 3-4 tắc tươi (hay còn gọi quất tươi)
- 1/2 củ gừng nhỏ
- 300gr đường phèn
- Một ít mật ong (nếu cho trẻ dưới 1 tuổi không nên dùng)
Cách làm
Sơ chế
- Lá húng chanh: ngâm muối rửa sạch. Sau đó cắt và bầm nhỏ lá ra.
- Tắc tươi: ngâm muối, rửa sạch, cắt ra làm đôi và bỏ hạt. Nếu làm cho trẻ em nên bỏ hạt để bé uống không đắng.
- Gừng: gọt vỏ và cắt lát nhỏ.
- Mật ong: nếu bạn cho trẻ dưới một tuổi uống thì không nên cho mật ong vì rất dễ bị ngộ độc.
Cho hỗn hợp húng chanh, tắc, gừng và 300ml nước vào máy xay, xay nhuyễn.
Cho nước cốt với đường phèn vào nồi nhỏ đun lửa lớn đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa lại, thỉnh thoảng quấy đều và hớt bọt. Bạn nấu khoảng 40 phút là hỗn hợp sánh lại và có vàng óng ánh. 300ml nước cốt thường cho ra 100ml siro. Bạn nhớ là luôn mở nắp khi nấu.
Siro để ngăn mát tủ lạnh dùng được trong 3 tháng các mẹ nhá. Mỗi khi thành viên gia đình và cả bé nhỏ có dấu hiệu cảm ho, bạn cứ lấy vài muỗng siro pha loãng tí với chút nước ấm là sẽ rất mau khỏi mà không cần dùng thuốc kháng sinh gì cả.
Trả lời