Gia đình Silk vừa có một sự thay đổi lớn trong dịp Tết nguyên đán vừa rồi. Tụi mình đã an cư lạc nghiệp ở một địa bàn khác: Quận 2 – trung tâm mới của Sài Gòn. Đó cũng là nguyên nhân vì sao tụi mình không còn thời gian viết lách cập nhật bài viết mới trong thời gian qua. Quên ăn và thiếu ngủ chỉ vì xây nhà, chuyển nhà, mua sắm điên cuồng trong những ngày cận Tết.
Hiện tại, mọi thứ đã tạm ổn định nên mình mới có chút đỉnh thời gian thư thả trong ngôi nhà “màu xanh” xinh đẹp và ngồi tâm sự cùng các bạn. Ra riêng và sở hữu một ngôi nhà riêng là ước mơ lớn nhất của bất cứ cặp đôi nào sau khi cưới. Mình cũng không ngoại lệ. May mắn là chúng mình cuối cùng cũng thực hiện được tham vọng “khi nhà có hai người”.
Bên cạnh sự tự do, thoải mái khi ra riêng, cái giá mà chúng mình phải trả là nỗi vất vả của việc “đơn thân độc mã”. Tụi mình phải tự xoay sở, tự làm tất cả việc lớn nhỏ trong nhà mà không còn sự trợ giúp nào từ phe thứ ba.
“Khi nhà có hai người” sẽ dễ dàng hơn rất nhiều “khi nhà có hai người lớn với một vài người nhỏ”. Cặp đôi ra riêng với một/ hai đứa con nhỏ sẽ làm thảm kịch nếu bạn không biết cách sắp xếp gia đình. Chắc các bạn đang thắc mắc: ” Cực quá sao không thuê người giúp việc?”
À có đấy! Nhưng mình chỉ thuê người giúp việc dọn dẹp nhà cửa theo giờ. Tuy nhiên, “người giúp việc” ngày nay luôn là nỗi đau đầu của các mẹ bỉm sữa. Tìm được người giúp việc chăm chỉ, thật thà, ưng ý đã khó như hái sao trên trời mà họ còn làm nay, nghỉ mai trong khi công việc nhà có bao giờ chấm dứt. Do đó, nếu đã ra riêng, các bạn phải luôn trong trạng thái sẵn sàng tự dọn dẹp nhà cửa.
Còn việc nấu nướng cơm nước mình vẫn muốn tự chuẩn bị cho gia đình nhỏ của mình. Các bạn nữ đừng coi thường vai trò của việc nấu ăn bởi những bữa ăn ngon sẽ là sợi dây thắt chặt tình cảm vợ chồng, cha mẹ với con cái. Có ai chẳng nghĩ về nhà, chẳng muốn về nhà khi biết vợ đã dọn sẵn cơm chín canh nóng, khi biết mẹ đang nấu món con yêu thích nhất.
Vì tham vọng tự nấu nướng thêm việc thiếu kinh nghiệm khi mới ra riêng, thời gian đầu mình muốn phát điên với việc ngày đêm cắm mặt trong bếp. Ngoài đi dạy yoga, viết blog, lau dọn nhà, chăm sóc Silk, mình phải đi siêu thị ba ngày/ một lần và nấu ăn hai bữa/ một ngày. Quá mệt, quá bận, không còn thời gian chăm sóc bản thân là những gì mình cảm thấy khi bắt đầu cuộc sống riêng.
Nhưng đừng vội chán nản! Điều tuyệt vời nhất là mình còn có mẹ. Mẹ thấu hiểu tình cảnh của đôi chim non vừa tung cánh sổ lồng ra riêng và đã đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích cho vợ chồng mình. Và giờ đây chuyện nấu nướng không còn là việc gây mất nhiều thời gian nhất, là nỗi ám ảnh của mình nữa. Tất cả là nhờ vào việc lên kế hoạch khoa học, một chút sắp xếp hợp lý lịch ăn uống của gia đình.
Dưới đây là một số mẹo hay giúp các bạn tiết kiệm thời gian nấu nướng, có thêm nhiều thời gian chăm sóc bản thân và gia đình khi ở riêng:
5 bước đơn giản tiết kiệm thời gian nấu nướng
Bước 1
Bạn hãy lập tức lấy giấy bút ra kẻ bảng chi tiết với hàng ngang là thứ tự các thứ trong tuần, hàng dọc là bữa trưa và bữa tối. Sau đó, bạn suy nghĩ và viết ra gia đình mình sẽ thích ăn gì cả 7 ngày trong tuần gồm bữa trưa và bữa tối. Ăn sáng các ngày trong tuần thì bạn có thể mua đồ ăn ngoài cho nhanh và gọn. Cuối tuần nếu làm siêng, bạn cũng có thể ghi ra ăn gì cho bữa sáng nhé.
Mẹo hay là các món ăn có thịt bò, tôm và cá chiên tươi thì nên được ưu tiên ăn trước. Vì bò, tôm và cá chiên tươi nên được mua rồi chế biến ăn liền là ngon nhất.
Bước 2
Dựa vào bảng thời khoá biểu ăn uống lập ra, bạn sẽ liệt kê chi tiết nguyên vật liệu cần chuẩn bị là gì. Tuỳ vào số lượng người ăn mà bạn định lượng mỗi nguyên vật liệu nhé.
Hai bước này đóng vai trò rất quan trọng, giúp bạn tiết kiệm thời gian rất nhiều cho việc đi chợ. Do đó, hãy kiên nhẫn bỏ thời gian liệt kê thật chi tiết bạn muốn gia đình bạn ăn gì trong một tuần nhé.
Bước 3
Bây giờ chúng ta có thể xách giỏ đi chợ/ siêu thị rồi đó. Nhờ hai bước trên, bạn sẽ không bị bấn loạn mua lang mang khi đi chợ. Chỉ cần nhìn vào bảng danh sách mà lựa chọn các nguyên vật liệu tươi ngon cho vào giỏ.
Bước 4
Đây là bước quan trọng tiếp theo giúp công việc nấu nướng hằng ngày của bạn nhẹ nhàng tựa lông hồng. Đó là bước sơ chế nguyên vật liệu tươi. Việc đầu tiên là bạn phân loại ra đồ tươi sống (thịt, hải sản) và rau củ.
Đồ tươi sống: Tất cả đồ tươi sống bạn đều phải rửa sạch, làm ráo, ướp gia vị (muối, đường, tiêu, hạt nêm…) và cho vào từng hộp nhỏ. Cuối cùng, bạn cho tất cả những hộp đồ tươi sống đó vào ngăn đông.
Trong trường hợp, bạn mua quá nhiều một nguyên liệu nhưng không dùng hết một lần. Ví dụ như với thịt nạc xay, siêu thị lớn thường bán một gói thịt xay đến 700gr nhưng bạn không thể nấu hết một lần hết 700gr. Vậy thì bạn cứ ướp hết 700gr thịt đầy đủ gia vị rồi chia nhỏ ra từng hộp nhỏ theo lượng từng lần dùng.
Rau củ: Bạn không cần rửa mà cứ để khô và dùng miếng nylon bọc thực phẩm/ bịch nylon bao bọc cẩn thận từng loại rau củ rồi cho tất cả vào ngăn mát. Cách này giúp rau củ của bạn tươi lâu hơn, khó dập úng. Lưu ý, hành ngò không để chung với rau củ vì hành ngò rất dễ bị úng và nhanh hư, sẽ hư sang rau củ còn lại.
Bước 5
Đeo tạp dề và xắn tay áo lên nấu nào. Mỗi tối trước khi đi ngủ, bạn chỉ cần nhìn vào thời khoá biểu mai ăn gì thì lấy đúng hộp đồ tươi sống từ ngăn đông bỏ ra ngăn mát. Sáng hôm sau, khi thịt cá đã được rã đông hoàn hảo. Bạn sẽ chế biến rất nhanh gọn lẹ mà còn thơm ngon hơn vì đã được ướp gia vị trước đó.
Chìa khoá thành công
- Bạn nên dành một ngày bạn thật sự rãnh rỗi để thực hiện việc chuẩn bị thức ăn cho cả tuần. Chỉ cực một lần rồi thôi mà! Khổ trước sướng sau nha.
- Bạn nên cố gắng sắp xếp thời gian để có thể chuẩn bị bữa cơm ngon cho gia đình. Nếu không là công sức chuẩn bị 5 bước trên vô ích lắm đấy.
Lợi ích
- Bữa ăn đa dạng, không bị trùng lặp và thơm ngon.
- Tiết kiệm thời gian đi chợ, chuẩn bị và nấu nướng.
- Tiện lợi cho cặp đôi ra riêng và người sống một mình.
- Gia đình yêu thương nhau hơn, gặp mặt và trò chuyện với nhau bên mâm cơm.
Chúc các bạn thành công nhé.
Để lại một bình luận