Chào các mẹ,
Mẹ Silk rất hiểu tình cảnh mọi người đều phải đang cố gắng trải qua từng ngày trong mùa “cách ly” dài dằng dặc. Hiện tại, chúng ta không thể làm gì hơn ngoài việc suy nghĩ tích cực, sinh hoạt lành mạnh, tăng cường tập thể dục và quan tâm yêu thương gia đình mình.
Con nít ở nhà, ba mẹ tăng ca là điều dĩ nhiên rồi. Phụ nữ chúng ta ngoài việc dọn dẹp, chăm sóc con cái, duy trì làm việc tại nhà còn phải “vắt óc” suy nghĩ xem thực đơn hôm nay là gì. Thử thách hơn là sáng mở mắt ra mẹ không biết chuẩn bị bữa sáng cho gia đình thế nào khi các hàng quán thức ăn đều đóng cửa. Vì vậy, mẹ Silk muốn chia sẻ với các bạn nội trợ một số gợi ý về bữa sáng đầy dinh dưỡng nhanh – gọn – lẹ cho gia đình mình.
Nào cùng bắt tay vào bếp chuẩn bị bữa ăn đầu tiên trong ngày cho những người bạn yêu thương nhé.
1. Xôi
Nhà mình đạo nếp. Các bé rất thích các thể loại xôi từ mặn đến ngọt. Mẹ chỉ cần trữ sẵn vài kí nếp ngon trong nhà từ nếp trắng cho đến nếp than nếu thích. Sáng sớm, trước khi dạy Yoga Live hoặc tập luyện, mình thường bắt sẵn một nồi xôi (nấu bằng nồi cơm điện chế độ Sweet hoặc nấu thủ công nếu mẹ siêng).
Khi nếp chín, mình xào một ít củ cải mặn với trứng nêm chút đường, không bỏ muối bởi củ cải mặn đã mặn sẵn rồi. Cắt ít chả lụa, phi hành phi, giã đậu phộng, luộc trứng cút, thêm chút chà bông là cả nhà đã có một dĩa xôi mặn hoành tráng ngon lành rồi đấy.
Còn nếu bạn muốn ăn xôi ngọt, trước khi đi ngủ, mẹ ngâm chút đậu phộng/ đậu xanh/ đậu đen để qua đêm cho đậu mềm. Sáng hôm sau, mẹ chuẩn bị chút cơm dừa bào sợi, muối mè, rắc thêm đường thế là xong. Cầu kỳ hơn chút, bạn có thể nấu xôi nếp than cho gia đình.
Xôi là một trong những món điểm tâm rất dễ nấu, chuẩn bị nhanh, nguyên liệu đơn giản lại no lâu và ngon miệng. Mẹ chỉ cần chế biến từ 30-45 phút là xong ngay.
2. Bánh mì nướng
Bánh mì nướng là lựa chọn quen thuộc cho bữa sáng của gia đình mình. Một chiếc máy nướng bánh mì nho nhỏ bây giờ rất rẻ chừng 300-400k đã có dùng. Bánh mì sandwich lát chỉ ăn ngon tối đa trong ba ngày nên bạn đừng mua quá nhiều mà vừa phải với gia đình thôi.
3 phút là tích tắc có ngay những lát bánh mì nướng vàng giòn rụm dùng chung với bơ đậu phộng, bơ lạt, bơ hạnh nhân hay vô vàn các loại mứt trái cây thơm ngon. Món khoái khẩu của gia đình mình là bánh mì nướng dùng chung với bơ tươi. Mình chọn bơ chín mềm, rồi tán nhuyễn, cho thêm chút muối và tiêu. Trứng mình luộc lòng đào vừa chín tới. Bánh mì nướng bơ tươi và trứng rất ngon-gọn lẹ và bổ dưỡng. Các bạn thử nhé!
3. Pancake
Silk mê mẩn Pancake mẹ làm. Pancake là một loại bánh ăn sáng chuẩn bị cực kỳ đơn giản lại ngon miệng. Bánh ăn ngon nhất khi còn nóng vừa làm xong.
Công thức
Nguyên liệu khô
- 1 cup (240gr)bột mì nguyên cám/ bột mì trắng đa dụng
- 1 muỗng canh bột nở (baking powder)
- 1 ít muối
Nguyên liệu ướt
- 1 cup (240ml) sữa tươi không đường
- 1 muỗng canh syrup đường
- 1 muỗng canh dầu (olive/dừa/ dầu thực vật)
Bạn trộn đều nguyên liệu khô vào một tô, sau đó cho nguyên liệu ướt vào trộn chung nhưng khuấy nhẹ tay. Sau đó bạn để hỗn hợp nghỉ trong 5 phút để bột nở ra. Bắc nóng chảo không dính với lửa trung bình, rồi cho một ít dầu tráng đều chảo, bạn múc trung bình 2 muỗng canh bột (1/4 cup) cho một bánh pancake. Khi thấy mặt bánh nổi bong bóng nhỏ là bạn trở mặt cho hai mặt bánh vàng đều.
Bánh ngon khi ăn nóng, dùng chung với mật ong/ siro và trái cây (chuối, dâu tây, kiwi, táo…) Ngon miệng và đẹp mắt nữa.
4. Smoothie
Smoothie là một trong những món ăn sáng đầy bổ dưỡng mà nhanh gọn lẹ. Chỉ cần tối hôm trước, bạn chuẩn bị một ít chuối, táo, dâu tây hay trái cây nào yêu thích cho vào ngăn đông, nấu ít sữa hạt hoặc sữa bò tươi là sáng hôm sau cả nhà đã có thể cùng nhau thưởng thức smoothie rồi.
5. Cháo yến mạch
Yến mạch giàu các chất đạm thiên nhiên, chất béo không bão hòa, vitamin và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Bên cạnh đó, yến mạch chứa carbohydrate hấp thu chậm, thích hợp cho người giảm cân, vừa tạo cảm giác no lâu vừa cung cấp đủ năng lượng cho một ngày làm việc.
Mỗi sáng mình thường lấy một cup (240gram) yến mạch nguyên hạt cán mỏng (rolled oat) nấu chung với 300ml sữa hạt bất kỳ của Lành. Sau 7-10 phút, khi yến mạch nở và chín đều, bạn tắt bếp dùng kèm với những topping yêu thích theo sự sáng tạo riêng. Thường cháo yến mạch phong cách cổ điển sẽ dùng cùng chuối cắt lát và bơ đậu phộng, táo và quế, nho khô và dừa vụn….
Dưới đây là một ít công thức sữa hạt đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà cho gia đình và bản thân:
Vừa nhanh chóng, dễ làm, no lâu và tốt cho sức khoẻ bạn nhỉ.
Hi vọng với những chia sẻ trên các mẹ sẽ dễ dàng hơn trong việc chuẩn bị bữa sáng ngon nhanh gọn cho gia đình. Chúc cả nhà ngon miệng.
Để lại một bình luận